วันพุธที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2559

Yamaha ญี่ปุ่นประกาศเรียก YZF-R3 และ MT-03 กลับไปแก้ไขลูกปืนคลัทช์, ปั้มน้ำมันเครื่อง และสายท่อน้ำมันเบรค!

       บริษัท ยามาฮ่า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น (Yamaha Motor Japan) ได้ประกาศ Recall เรียกรถจักรยานยนต์ของตนผ่านเว็บไซต์ เพื่อเข้ารับการตรวจสอบและแก้ไขในส่วนของปั้มน้ำมันเครื่อง, ลูกปืนคลัทช์ และสายท่อน้ำมันเบรค!


Yamaha Motor Japan ออกมาประกาศเรียกรถ Yamaha YZF-R25, R3 และ MT-25, MT-03 จำนวน 15,072 คัน เข้ารับการเปลี่ยนและแก้ไข 3 ส่วนด้วยกัน นั่นก็คือปั้มน้ำมันเครื่อง, ลูกปืน
คลัทช์ และสายท่อน้ำมันเบรค ที่มีผลต่อการขับขี่ หรืออาจจะส่งผลกระทบในระยะยาวได้


ส่วนแรกจะเป็นปั้มน้ำมันเครื่อง ซึ่งความดันภายในปั้มอาจทำงานได้ไม่ดีในความเร็วสูง น้ำมันเครื่องไปหล่อเลี้ยงชิ้นส่วนต่างๆ ไม่ดีพอ ทำให้เครื่องยนต์เกิดความร้อนสะสมสูง และยังส่งผลไปยังชุดเกียร์อีกด้วย ซึ่งเกิดจากการออกแบบหรือใช้ชิ้นส่วนที่ไม่เหมาะสม


ส่วนที่สองจะเป็นลูกปืนคลัทช์ ที่มีความทนทานต่ำเมื่อใช้คลัทช์บ่อยๆในการเข้าเกียร์อาจทำให้ลูกปืนเกิดความเสียหายได้ 


และส่วนที่สามจะเป็นสายท่อน้ำมันเบรค ซึ่ง 
MT-25, MT-03 เท่านั้นที่เข้าข่าย โดยมีการยึดใกล้กับแผงหม้อน้ำมากเกินไป ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม เมื่อหักคอเลี้ยวทำให้สายท่อน้ำมันเบรคไปสะกิดแผงหม้อน้ำให้เกิดความเสียหาย ส่งผลถึงการระบายความร้อนได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

การเรียกรถกลับไปแก้ไขครั้งนี้ จะมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนแบบใหม่ให้ รวมถึงการยึดตำแหน่งสายท่อน้ำมันเบรคให้แน่ใจว่าอยู่ในสภาพที่ปลอดภัย โดยผู้ใช้รถสามารถนำรถเข้ารับการแก้ไขที่ศูนย์บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ส่วนในประเทศไทยเองก็มีปัญหาดังกล่าวเช่นกัน ในรุ่นของ YZF-R3 และ MT-03 ซึ่งทางยามาฮ่า ประเทศไทยก็ยินดีเครมให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเมื่อรถมีปัญหา 


       การประกาศ Recall ในญี่ปุ่นครั้งนี้ถือเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อผลิตภัณฑ์ของตนเอง ซึ่งยามาฮ่าก็แสดงความเสียใจและขออภัยในความไม่สะดวก รวมถึงขอบคุณผู้ใช้ที่ให้ความร่วมมือและเชื่อมั่นยามาฮ่า. อีกอย่างการประกาศผ่านเว็บไซต์หรือผ่านสื่อถือว่าเป็นเรื่องดีกว่าการส่งจดหมายไปยังผู้ใช้แบบเงียบๆ เนื่องจากบางกรณีอาจมีการซื้อขายเปลี่ยนเจ้าของรถ ก็อาจจะบกพร่องทางการรับข่าวสาร การประกาศออกสื่อจึงทำให้ผู้ใช้ได้รับสารที่ครอบคลุมและทั่วถึงกว่า!

ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้บนแฟนเพจ MZ Crazy Cars
************************************
ที่มา yamaha-motor.co.jp

11 ความคิดเห็น:

 1. คำตอบ
  1. ยังไม่มีข่าวออกมาเลยครับ

   ลบ
 2. คำตอบ
  1. ยังไม่มีข่าวออกมาเลยครับผม

   ลบ
 3. แล้ว M slazละครับ เหนว่ามีลูกสูบพัง ไป3คันแลัว กลัวๆ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. รู้สึกว่าก่อนหน้านี้ทางยามาฮ่าได้ส่งจดหมายแนวทางการแก้ไขเบื้องต้นให้กับทางศูนย์แล้วนะครับ คงต้องใช้เวลาอีกนิดถ้าจะหาทางแก้ให้หายสนิท

   ลบ
 4. ที่ไทยจะมีแก้ไขแบบญี่ปุ่นมั้ยน้อ
  โครตน่ากลัว

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. น่าจะมีเร็วๆนี้ครับ คาดว่านะ เพราะล่าสุดทางอินโดนีเซียก็เตรียมประกาศแล้ว

   ลบ
 5. ที่ไทยจะมีแก้ไขแบบญี่ปุ่นมั้ยน้อ
  โครตน่ากลัว

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. น่าจะมีเร็วๆนี้ครับ คาดว่านะ เพราะล่าสุดทางอินโดนีเซียก็เตรียมประกาศแล้ว

   ลบ
 6. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ