วันอังคารที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2559

Jaguar-Land Rover ฮึดสู้ฟ้องร้อง Land Wind X7 ฐานลอกดีไซน์ Evoque!

       เป็นที่ทราบกันดีว่าในจีนจะมีค่ายรถภายในประเทศมักจะการลอกงานดีไซน์รถยนต์ค่ายดังหลากหลายรุ่นมาแต่ไหนแต่ไร Range Rover Evoque ก็คือหนึ่งในนั้น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ตัดสินใจฟ้องร้องกันไปแล้วรอบหนึ่ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ!


คราวนี้ Jaguar-Land Rover เอาจริงที่จะฟ้องร้องบริษัท Jiangling Motor เจ้าของผู้ผลิต Land Wind X7 ที่ลอกงานดีไซน์ของ Range Rover Evoque อีกครั้ง หลังจากได้มีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้นแล้วเมื่อต้นปี 2015 ที่ผ่านมา แต่ด้วยกฏหมายด้านลิขสิทธิ์ของจีนยังมีช่องโหว่และมีขั้นตอนดำเนินการด้านเอกสารที่มากและซับซ้อน จึงทำให้ค่ายรถดังที่อยากจะฟ้องร้องยากที่จะได้รับความเป็นธรรม

ล่าสุด Jaguar-Land Rover ได้ส่งคำร้องไปยังศาลในมณฑล Chaoyang ทางด้านตะวันออกของกรุงปักกิ่งในข้อหาการละเมิดลิขสิทธิ์ เพื่อเอาผิดแก่ Jiangling Motor โดยสำนักงานทางกฏหมายของปักกิ่งระบุว่า หาก Jaguar-Land Rover ชนะการฟ้องครั้งนี้ ก็จะทำให้การบังคับใช้กฏหมายคุ้มครองสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาในจีนมีความศักดิ์สิทธิ์มากขึ้น รวมถึงยังเป็นบรรทัดฐานให้กับค่ายรถอื่นๆ ได้อีกด้วย


ด้าน Jiangling Motor ก็มีการฟ้อง Jaguar-Land Rover กลับในฐานก้าวก่ายบริษัทผู้ผลิตรถในจีน เพราะมีการจำหน่ายรถจำพวกนี้แค่ภายในประเทศเท่านั้น แต่ Jiangling Motor กลับเตรียมที่จะนำเอา Land Wind X7 ทำตลาดในบราซิล จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ Jaguar-Land Rover ตัดสินใจลุกขึ้นฟ้องรอบสอง ซึ่งเรื่องราวค่อนข้างบานปลายมาขนาดนี้ก็ทำให้ Jiangling Motor ระงับการทำตลาด X7 ในบราซิลเอาไว้ก่อน

       นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ค่ายรถดังฟ้องร้องบริษัทรถในจีนฐานลอกดีไซน์รถยนต์ของตน เพราะฮอนด้าก็เคยอยู่ในสถานการณ์แบบนี้มาแล้ว โดยฟ้องที่บริษัทรถจีนลอกดีไซน์ Honda CR-V ซึ่งก็ต้องใช้เวลาต่อสู้กันนานถึง 12 ปี ก่อนที่ฮอนด้าจะชนะ แต่ก็ได้เงินชดเชยเพียง 80 ล้านบาท จากการฟ้องทั้งสิ้น 1,500 ล้าน บาท ซึ่งต้องติดตามดูกันต่อไปว่าเรื่องราวของ 
Jaguar-Land Rover จะจบลงอย่างไร!

ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้บนแฟนเพจ MZ Crazy Cars
************************************
ที่มา caronline.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น