วันเสาร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2559

Honda Gienia หรือ Honda City แบบแฮทช์แบ็ค 5 ประตู สงวนเฉพาะเมืองจีน!

       ก่อนหน้านี้มีภาพหลุดของ Honda City ออกมาจากเมืองจีน แต่แอบแปลกใจอยู่เล็กๆตรงที่เป็นรถตัวถังแบบ Hatchback ซึ่งแน่นอนว่าต่างกัน Jazz อย่างสิ้นเชิง!Honda City Hatchback หรือ Honda Gienia ชื่ออย่างเป็นทางการ เป็นการนำเอา 'City' มาเปลี่ยนแปลงใหม่เกือบทั้งคัน โดยเฉพาะบั้นท้ายที่ดูแปลกตากว่ารถ 5 ประตูทั่วไป เพราะมีความลาดเอียงของหลังคาต่ำมากกว่า Honda Jazz ซึ่งเป็นรถ Hatchback พื้นฐานเดียวกัน

Honda Gienia มีความยาว 4,517 มิลลิเมตร ความกว้าง 1,705 มิลลิเมตร ความสูง 1,477 มิลลิเมตร และระยะฐานล้อจะอยู่ที่ 2,600 มิลลิเมตร จากตัวเลขทำให้รู้ว่ามีขนาดตัวที่ใหญกว่า City นิดหน่อยการออกแบบใบหน้าของ Honda Gienia จะได้รับมาจากตัวต้นแบบ Honda Griez ที่จะมีชุดกระจังหน้าสีดำขนาดใหญ่ ตัดด้วยเส้นสายโครเมียม ลวดลายด้านข้างถูกกรีดร่องใหม่ โดยเส้นด้านล่างจะตวัดขึ้นให้รับการซุ้มล้อหน้า ไฟท้ายไม่บอกก็รู้ว่าคล้ายรุ่นใด Civic โฉมปัจจุบันนั่นเอง ส่วนสปอยเลอร์จะไม่ได้ติดกับหลังคา แต่จะติดตำแหน่งเหนือไฟท้ายคล้ายรถ Sedan ทั่วไป และกันชนท้ายก็ดีไซน์มาแบบสปอร์ตขุมพลังจะเป็นเครื่องเบนซินขนาด 1.5 ลิตร i-VTEC ให้กำลัง 130 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 155 นิวตันเมตร เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT นอกจากนี้ตัวรถยังมีหลังคาซันรูฟและกล้องมุมมองด้านข้างฝั่งคนมาให้อีกด้วย

       สาเหตุที่ Honda Gienia กำเนิดขึ้นมาก็เป็นเพราะบริษัทร่วมทุนอย่าง กว่างโจว-ฮอนด้า (บริษัทร่วมทุนอีกเจ้าหนึ่ง) นั้นได้มีการผลิตและจำหน่าย Jazz 5 ประตูไปแล้ว นั่นจึงทำให้ ตงฟง-ฮอนด้า จึงต้องทำรถ Hatchback อย่าง Gienia ขึ้นมาทดแทนกันนั่นเอง ซึ่งจะสงวนเฉพาะตลาดเมืองจีนเท่านั้น!

ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้บนแฟนเพจ MZ Crazy Cars คลิก!
***************************
ที่มา keyauto.my

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น