วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ผุดอีก! ญี่ปุ่นตรวจสอบรถ Mitsubishi พบมีอัตราการประหยัดเกินจริงถึง 8 รุ่น!

       หลังจากวิกฤตที่ Mitsubishi ได้รับจากเรื่องการโกงตัวเลขสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงในรถเล็กที่ขายในญี่ปุ่นแดงขึ้นมา จนกลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก แต่นั่นคงยังไม่พอเพราะทางการญี่ปุ่นสั่งเข้มงวดในเรื่องนี้ จนตรวจพบการโกงอีก 8 รุ่น!


แน่นอนว่าเหตุการณ์นี้ถือเป็นเรื่องค่อนข้างใหญ่ ซึ่งในรอบแรกที่ตรวจสอบพบการโกงตัวเลขสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงของรถรุ่น eK พบโดยนิสสันซึ่งนำรุ่นนี้ไปขายด้วยนั้น ทำให้ Mitsubishi ต้องจ่ายค่าชดเชยให้ลูกค้าที่ใช้รุ่นนี้ทุกราย

คราวนี้ตรวจสอบพบอีก 8 รุ่น ได้แก่ Mirage, Pajero, Outlander PHEV, RVR, Delica D5, i-MiEV, Minicab Miev แบบกระบะและแบบรถตู้ มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงไม่ตรงตามที่ระบุไว้ในโฆษณา โดยรุ่นที่เพี้ยนจากความจริงสุดจะมากถึง 8.8% ซึ่งถ้าเฉลี่ยทุกรุ่นแล้วจะเกินจริงประมาณ 4.2% ดังนั้นจึงจำเป็นต้องยุติการจำหน่ายรถรุ่นดังกล่าวไปก่อน เพื่อรอฟังทางมิตซูบิชิออกมาแถลงในการกระทำครั้งนี้ จะได้มีคำสั่งดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

       เชื่อว่าเรื่องแบบนี้จะเป็นบทเรียนให้แก่ Mitsubishi แบบไม่มีวันลืม รวมถึงค่ายรถอื่นๆด้วย เพราะตอนนี้มิตซูบิชิต้องเสียรายได้อย่างมหาศาลจากการชดเชยค่าเสียหายทั้งคดีเก่าและล่าสุด ทั้งยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์อีกด้วย!

ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้บนแฟนเพจ MZ Crazy Cars คลิก!
***************************
ที่มา fortune

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น