วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2559

Honda Mobilio ในอินเดียตัวล่างสุดไม่มีถุงลมฯ รับคะแนนการชน 0 ดาว!

       ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ควรมองควบคู่ไปด้วยในการเลือกซื้อรถ เพราะหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น อุปกรณ์ความปลอดภัยนี่แหละคือสิ่งสุดท้ายจากฝีมือผู้ขับขี่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการปกป้องคนในรถ!


โดยล่าสุดทาง Global NCAP.ได้นำรถรุ่น Honda Mobilio สเปคที่จำหน่ายอยู่ในประเทศอินเดียมาทดสอบการชนว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง โดย Mobilio Ver. India ในรุ่นล่างๆจะไม่มีถุงลมนิรภัยมาให้ และรุ่นสูงจะมีให้ 2 ตำแหน่งคู่หน้า ไปดูกันครับว่าทั้ง 2 รุ่นจะมีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหนเริ่มจากรุ่นที่ไม่มีถุงลมนิรภัย เมื่อเข้าสู่การทดสอบชนด้านหน้าแบบครึ่งซีกด้วยความเร็ว 64 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในส่วนของการปกป้องผู้โดยสารด้านหน้าที่เป็นผู้ใหญ่จะได้รับคะแนนไป 0 จาก 17 คะแนน คิดเป็น 0 ดาว ซึ่งส่วนที่ได้รับบาดเจ็บร้ายแรงคือศีรษะถูกกระแทกเข้ากับพวงมาลัยและคอนโซลหน้า รองมาจะเป็นหน้าอกและตามด้วยขา ส่วนการปกป้องเด็กที่นั่งเบาะหลังได้ไป 11.11 จาก 49 คะแนน คิดเป็น 1 ดาว
และรุ่นที่มีถุงลมนิรภัยคู่หน้าจะได้รับคะแนนการปกป้องผู้โดยสารด้านหน้าที่เป็นผู้ใหญ่ไป 9.85 จาก 17 คะแนน คิดเป็น 3 ดาว บริเวณศีรษะและคอจะได้รับการป้องกันอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ส่วนหน้าอกและขาก็ทำได้ดีกว่า การปกป้องเด็กที่นั่งเบาะหลังได้ไป 16.82 จาก 49 คะแนน คิดเป็น 2 ดาว

David Ward เลขาธิการของ Global NCAP กล่าวว่า "อุปกรณ์ความปลอดภัยเหล่านี้ไม่ควรทำให้เป็นตัวเลือก ควรให้มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่นย่อยเพื่อความปลอดภัยมากขึ้นของผู้ใช้รถในอินเดีย และเราหวังว่าพวกเขาจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีเร็วๆนี้"


       Honda Mobilio ที่จำหน่ายอยู่ในประเทศไทยจะมีถุงลมนิรภัยคู่หน้า และระบบเบรค ABS, EBD เป็นอุปกรณ์มาตรฐานทุกรุ่นย่อย!

ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้บนแฟนเพจ MZ Crazy Cars คลิก!
***************************
ที่มา paultan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น