วันจันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

Nissan NP300 Navara สเปคที่ออสซี่ มีดีที่เครื่อง 2.3 ลิตร Twin Turbo พร้อมถุงลม 7 ใบ!!

หลังจากที่นิสสันได้ทำการเปิดตัว All-New Nissan NP300 Navara ครั้งแรกของโลกที่เมืองไทยไปได้สักพัก ถือเป็นการกระตุ้นตลาดได้อย่างดีทีเดียว พร้อมกับมียอดจองไปแล้วหลายพันคัน นาวาราใหม่นี้มีอะไรหลายๆอย่างที่โดดเด่นมากทั้งภายนอก และภายใน จนได้ชื่อว่าเป็นรถกระบะที่สร้างมาตรฐานใหม่ๆให้กับวงการปิกอัพไทยอย่างแท้จริง ในขณะเดียวกันประเทศไทยก็เป็นอีกฐานการผลิตที่ส่งออกรถรุ่นนี้ไปหลายประเทศทั่วโลก แต่ที่ออสเตรเลียจะมีความแตกต่างจากเวอร์ชั่นไทยพอสมควร ส่วนจะมีอะไรบ้าง เลื่อนลงข้างล่างเลยครับภายนอกนั้นแทบจะไม่ต่างจากเวอร์ชันไทย คือจะมีไฟหน้าโปรเจ็กเตอร์แบบ LED พร้อมไฟส่องสว่างเวลากลางวัน และภายในยังคงความหรูหราด้วยการออกแบบเทียบได้ในรถระดับ SUV มีจอแสดงผลขนาดใหญ่ 7 นิ้ว สะดวกสบายด้วยระบบปรับอากาศตอนหลัง

แต่ไฮไลท์สำคัญจะอยู่ที่เครื่องยนต์ที่จะต่างจากบ้านเราโดยสิ้นเชิง เพราะไทยจะมีเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.5 ลิตร กำลังสูงสุด 163 แรงม้า แรงบิด 403 นิวตันเมตร และดีเซล 2.5 ลิตร กำลังสูงสุด 190 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตันเมตร แต่ในออสเตรเลียจะได้เครื่องยนต์ใหม่ขนาด 2.3 ลิตร เทอร์โบเดี่ยว และ 2.3 ลิตร Twin Turbo เห็นแบบนี้เป็นต้องร้องว้าววว!! แต่อย่าพึ่งครับ เมื่อเรามาดูรุ่น 2.3 ลิตร เทอร์โบเดี่ยว จะมีกำลังสูงสุดประมาณ 160 แรงม้า แรงบิด 403 นิวตันเมตร ส่วนรุ่น 2.3 ลิตร Twin Turbo กำลังสูงสุดประมาณ 190 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตันเมตร จะเห็นได้ว่าเครื่องต่างกันก็จริง แต่ตัวเลขกำลังที่ออกมาแทบจะไม่ต่างจากเวอร์ชันไทยเลยอัตราบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงนิสสันบอกว่าประหยัดกว่าเดิม 20% โดยทั้งหมดจะมาพร้อมเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด สามารถลากน้ำหนักได้ 3.5 ตัน และลุยน้ำได้ 60 ซม. และระบบกันสะเทือนด้านหลังในรุ่น 4 ประตูก็จะเปลี่ยนเป็นแบบมัลติลิงค์ คอยสปริงแทน ซึ่งของเราจะเป็นแบบแหนบแผ่นซ้อน

ส่วนระบบความปลอดภัยที่มีมาให้ นิสสันคาดว่ามันจะผ่านการทดสอบการชนและความปลอดภัยจาก ANCAP ในระดับ 5 ดาวได้ โดยระบบต่างๆจะประกอบด้วย
   -    ระบบควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ VDC
   -    ระบบช่วยในการขับบนทางลาดชัน HAS ,HDC
   -    ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TCS
   -    กล้องมองหลัง
   -    และถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง ได้แก่ คู่หน้า ด้านข้าง ม่านถุงลม และบริเวณเข่าคนขับอีกด้วย

ถือว่าเป็นกระบะอีกคันที่ได้ความสดใหม่เข้าแลก ส่วนเครื่องยนต์ V6 ที่จะยกระดับให้ NP300 คันนี้ไปสู้กับพวก Toyota Tacoma ,Chevrolet Colorado ,GMC Canyon จะถูกเพิ่มเข้าไปในภายหลัง...!!


ภาพจากคุณ ปฐมชัย พินิจไตร 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้ที่ : https://www.facebook.com/pages/MZ-Crazy-Cars/1410003339233043?fref=photo


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น