วันจันทร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2559

Cars Battle : 4 ขุนพลแห่งศึกสงครามขุมพลังเทอร์โบ รถกลุ่ม C-Segment!

       หลังจากที่ All New Honda Civic โฉมใหม่เปิดบ้านในบ้านเราไปแล้ว รวมถึง New Ford Focus Minorchange ที่ต่างก็หยิบยกเครื่องยนต์เทอร์โบมาใส่ ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของจุดขายที่หลายคนก็ให้ความสนใจอยู่ไม่น้อย!และเมื่อมองรถในกลุ่ม C-Segment ที่มีเครื่องยนต์เทอร์โบทำตลาดอยู่นั้นก็มีอยู่ 4 ค่าย ได้แก่ Ford Focus, Honda Civic, MG 6 และ Nissan Sylphy จึงเป็นโอกาสดีที่จะเอามาเทียบสเปคกัน โดยโจทย์ในครั้งนี้คือ "เครื่องยนต์ Turbo" ไม่ใช่ขนาดความจุเครื่องยนต์ หรือรูปแบบตัวถังแต่อย่างใด อันนี้ขอทำความเข้าใจกันก่อน!

1. Ford Focus 1.5L EcoBoost       เริ่มจากคันแรก Ford Focus พึ่งเปิดตัวไปในงาน Motor Show ช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งการมาครั้งนี้จะเป็นการปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์ ดังนั้นนอกจากจะมีการเครื่องยนต์อย่างที่ทราบกันไปแล้ว แน่นอนว่าจะต้องมีการแต่งหน้าทาปากใหม่ จะเห็นได้จากชุดไฟหน้าทรงใหม่ แต่ตัดเลนส์โปรเจกเตอร์ที่มีอยู่ในรุ่นก่อนออกไป ส่วนกระจังหน้าและกันชนด้านหน้าก็ดีไซน์ตามธีมการออกแบบของฟอร์ดที่แต่ละรุ่นจะเริ่มคล้ายกัน (สังเกตได้จาก Ford Fiesta) ไฟท้ายก็ปรับรายละเอียดใหม่ ภายในเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย

ส่วนหัวใจสำคัญของรถรุ่นนี้คือเครื่องยนต์ใหม่แบบ Turbo ขนาด 1.5 ลิตร ที่สาวกฟอร์ดหลายคนก็เฝ้ารอกันอยู่ เครื่องตัวนี้ถือว่าเป็นเครื่อง EcoBoost เทอร์โบตัวที่ 2 ที่ทำตลาดในไทย ซึ่งตัวแรกจะอยู่ในเฟียสต้า 1.0 ลิตรนั่นเอง. และจะปล่อยค่าไอเสีย Co2 อยู่ที่ 161 กรัม/กม. นอกจากนี้ Ford Focus ยังได้เปลี่ยนระบบเกียร์จาก Power Shift ที่มีเสียงบ่นจากผู้ใช้ถึงการทำงานที่บกพร่องอยู่หลายคัน สุดท้ายฟอร์ดจึงตัดสินใจโยนทิ้งไป เอาแบบ Torque Converter มาใส่แทน

2. Honda Civic       ต่อมาเป็น Honda Civic ที่เปิดตัวไล่เลี่ยกับ Ford Focus แต่เป็นแบบ All New คือใหม่หมดทั้งคัน และกระแสของรถรุ่นนี้ถือว่ามาเป็นอันดับ 1 ในช่วงนั้น เพราะมีจุดเด่นทั้งในเรื่องการดีไซน์ที่ทำได้โดนใจลูกค้าชาวไทยมากขึ้นกว่ารุ่นก่อน ไฟหน้าหันมาใช้แบบ Full LED เหมือนรุ่นพี่ Accord มุมมองด้านข้างตัวถังจะเห็นว่ายาวกว่ารุ่นที่แล้ว และหลังคาจะลาดเอียงคล้ายสไตล์คูเป้ และไฟท้ายขนาดใหญ่ โดยรวมจึงทำให้รถทั้งคันดูโดดเด่น ภายในก็ทิ้งการออกแบบจอแสดงผลแบบ 2 ชั้น อย่างที่อยู่ในรุ่น FD และ FB และมีพื้นที่ที่กว้างขวางเอามากๆ

Honda Civic จะมีเครื่องยนต์ให้เลือกอยู่ 2 รุ่น คือ 1.8 ลิตร และ 1.5 ลิตร เทอร์โบที่เราหยิบยกมาพูดคุยกันนั่นเอง เป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT จะปล่อยค่าไอเสีย Co2 อยู่ที่ 134 กรัม/กม. ซึ่งก็น่าจะให้ความรู้สึกประทับใจอยู่ไม่น้อย

3. MG 6       รถยนต์แบรนด์อังกฤษอย่าง MG 6 ก็คือหนึ่งในรุ่นที่เราเอามาเทียบกัน โดยจะเป็นรุ่นไมเนอร์เชนจ์ มีการปรับเปลี่ยนหน้าตาใหม่ให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งเอกลักษณ์ของตนเองไป MG 6 ถือว่าเป็นรถที่ค่อนข้างจะได้รับบทเรียนมาแล้วในการตั้งราคา เพราะในช่วงแรกนั้นประกาศราคาออกมาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับที่ยังเป็นแบรนด์น้องใหม่ในไทย ก็เรียกได้ว่าโดนถล่มทั้งสื่อและลูกค้าชาวไทยเป็นจำนวนมาก แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้ทาง MG ท้อถอย ยังเดินหน้าสู้ต่อไป ใส่อุปกรณ์อำนวยความสะดวกมาให้มากขึ้น โดยเฉพาะระบบเชื่อมต่อระหว่างคนกับรถ InkaNet มีฟังก์ชันการใช้งานที่ครอบคลุมและครบครัน

เครื่องยนต์เทอร์โบ ขนาด 1.8 ลิตร ถือว่าใหญ่ที่สุดในกลุ่ม ปล่อยค่าไอเสีย Co2 อยู่ที่ 189 กรัม/กม. แต่เมื่อดูจากสเปคก็มีแรงม้าและแรงบิดน้อยกว่าเพื่อนเช่นกัน และจับคู่ด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบ Dual Clutch 6 สปีด แต่จุดเด่นของรถรุ่นนี้จะอยู่ที่ระบบความปลอดภัยที่ให้มาแบบจัดหนักและมากที่สุด

4. Nissan Sylphy       คันสุดท้ายเป็น Nissan Sylphy ที่พึ่งจะเปิดตัวแบบไมเนอร์เชนจ์ไปไม่นานเช่นกัน เป็นรถที่ถูกออกแบบมาในสไตล์หรูหรา สุขุม เรียบร้อย ไม่ได้มาทางสปอร์ตมากนัก แต่ก็ยังมีหลังคาซันรูฟแก้ขัดให้อยู่ และเป็นเพียงรถสองรุ่นกับ MG 6 เท่านั้นที่ให้มา ภายในมาในโทนสีดำ แต่งแต่งด้วยวัสดุสีเงิน อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครับ พร้อมรองรับระบบ Nissan Connect

เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.6 ลิตร ถึงจะไม่ใช่เครื่องที่ใหญ่ที่สุด แต่เป็นรถที่ให้กำลังแรงม้าเหนือทุกรุ่นในกลุ่ม ปล่อยค่าไอเสีย Co2 อยู่ที่ 187 กรัม/กม. จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติแบบ Xtronic CVT ที่สำคัญราคาถูกที่สุดด้วย

เอาล่ะครับ เราไปดูตารางที่จะเทียบสเปคในส่วนต่างๆกันว่าคันไหนจะจัดอะไรมาให้บ้าง!

มิติรถ และระบบบังคับ,ช่วงล่าง  (คลิกดูภาพเพื่อขยาย)
อุปกรณ์ภายนอก
อุปกรณ์ภายใน
เครื่องเสียง
เครื่องยนต์
ระบบความปลอดภัย
ราคาของรถทั้ง 4 รุ่น ดังนี้
- Ford Focus ราคา 1,099,000 บาท
- Honda Civic ราคา 1,199,000 บาท
- MG 6 ราคา 1,138,000 บาท
- Nissan Sylphy ราคา 999,000 บาท

       และนี่คือทั้งหมดของ Cars Battle : 4 ขุนพลแห่งขุมพลังเทอร์โบ ก็หวังว่าจะเป็นอีกข้อมูลหนึ่งในการศึกษาหรือการเลือกใช้รถนะครับ และที่สำคัญต้องทดสอบขับก่อนซื้อ จะได้เลือกรุ่นที่ตรงใจเรามากที่สุด แล้วไว้เจอกันใน Cars Battle ตอนต่อไปครับ!


ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้บนแฟนเพจ MZ Crazy Cars
************************************

2 ความคิดเห็น:

  1. อยากให้ไปดูเรื่องสเปคความปลอดภัยมาใหม่นะครับ ผิดหลายข้อเลย

    ตอบลบ