วันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ปิคอัพรุ่นใหม่ของ Mazda เตรียมย้ายจาก AAT ไปผลิตที่โรงงาน Isuzu!

       จากข่าวใหญ่แห่งวงการรถปิกอัพเมื่อสัปดาห์ก่อนในทิศทางของกระบะมาสด้ารุ่นถัดไป ที่จะร่วมมือพัฒนากับอีซูซุอย่างแน่นอนแล้ว ซึ่งมาสด้ามอเตอร์คอร์เปนเรชั่นได้ออกมาชี้แจงในเรื่องของการใช้โรงงานผลิตปิกอัพใหม่ในอนาคต!


หลังจากที่ฟอร์ดกับมาสด้าเป็นคู่สองพี่น้องที่คอยค้ำจุนกันมาตั้งแต่กระบะมาสด้าเปิดตัว B-Series เจนเนอเรชั่นที่ 2 ในชื่อ Mazda Proceed (B1500) ในปี 1965 ซึ่งผลิตขึ้นที่โรงงาน Toyo Kogyo ฮิโรชิม่า ในญี่ปุ่น ในขณะที่ฟอร์ดก็ใช้งานวิศวกรรมเดียวกัน ทำตลาดในนาม Ford Courier ที่อเมริกาเหนือ ปี 1972 แต่ในปัจจุบันต่างฝ่ายต่างเริ่มมีจุดยืนและแบรนด์ก็เริ่มแข็งแกร่งมากขึ้น เพราะตอนนี้ Ford ถือหุ้นใน Mazda เพียง 2.1% เท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ทำให้กระบะมาสด้ารุ่นต่อไปจะต้องฉายเดี่ยว ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้ใช้พื้นฐานร่วมกันกับฟอร์ดต่อไปแล้วนั่นเอง ดังนั้นมาสด้าจึงได้ Isuzu เป็นพันธมิตรเพื่อร่วมพัฒนาและลดต้นทุนลงไปได้มากกว่าที่จะสร้างเองและใช้ต้นทุนมหาศาล 


ในการผลิตรถกระบะของ Mazda รุ่นถัดไป จึงต้องย้ายจากโรงงานผลิต AAT จังหวัดระยอง ไปโรงงานผลิตของอีซูซุ โดยจะทำตลาดภายในประเทศและส่งออกอีกด้วย ซึ่งกำลังการผลิตที่ถูกถอนออกจากโรงงาน AAT ก็จะถูกทดแทนด้วยการผลิตรถยนต์นั่ง Passenger Car นั่นเอง

อย่างไรก็ตามสัดส่วนในโรงงาน AAT ระหว่างฟอร์ดมอเตอร์คัมปะนีและมาสด้ามอเตอร์คอร์เปนเรชั่นยังมีสัดส่วนเท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลง บริษัทแม่ทั้งสองยังให้ความร่วมมือเกี่ยวกับผลประโยชน์ทางธุรกิจ รวมถึงโครงการการร่วมทุนต่างๆ


ส่วนตัวรถที่เราจะได้เห็นในอนาคตจากการร่วมมือของ Isuzu และ Mazda ในเรื่องของแพลตฟอร์ม อย่างแชสซีส์ เครื่องยนต์ รวมถึงเกียร์ จะสร้างขึ้นโดยอีซูซุ และมาสด้าจะนำมาเหลาดีไซน์ในเอกลักษณ์ของตนเอง รวมถึงเทคโนโลยีและการปรับเซ็ตเพื่อให้แตกต่างออกไป แต่จะมากจะน้อยขนาดไหนยังไม่มีใครตอบได้

       และนี่ก็ไม่ใช่การร่วมมือกันครั้งแรกระหว่างสองค่ายนี้ เพราะในญี่ปุ่นอีซูซุเคยผลิตรถบรรทุกพาณิชย์ 6 ล้อ Titan ให้กับทางมาสด้าด้วย ก็คงต้องรอดูว่ากระบะรุ่นใหม่ของทั้งสองจะออกมาเช่นไร และเราน่าจะได้เห็นในช่วงปี 2019!


ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้บนแฟนเพจ MZ Crazy Cars
************************************
ที่มา Mazdamotortrivia และ autospinn

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น